Chuyển đến nội dung chính

Phần 2: Phân loại cà phê theo dạng hạt

Bài viết này sẽ chỉ rõ sự khác biệt giữa các loại hạt cà phê thông dụng nhất hiện nay trên thế giới và qua đó dẫn chứng một vài sự kết hợp để tạo nên những hương vị cà phê khác nhau khi pha chế.

Hạt cà phê robusta đã được rang chín.

1. Hạt cà phê Robusta


Loại cây trông này rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam – nhất là vùng đất bazan (Gia lai, Đắclắc) – hằng năm đạt 90-95% tổng sản lượng cà phê Việt Nam, mùi thơm nồng, không chua, độ cafein cao, thích hợp với khẩu vị người Việt, nhưng quá đậm đặc với người nước ngoài. Trồng cà phê Robusta phải thâm canh mới đạt được năng suất cao vì trái đậu trên cành một lần, phải tạo cành mới (cành thứ cấp 1,2,3…). để đạt được yếu tố này, người nông dân phải có vốn, một kiến thức cơ bản. Thường thì mới năm thứ hai-thời kỳ kiến thiết cơ bản-người trồng đã thu hoạch, không hãm ngọn sớm nên đến năm thứ 1 kinh doanh (năm thứ 3 của cây trồng) cây đã yếu, có hình tán dù, thiếu cành thứ cấp.

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối thuộc loài thực vật Coffea Canephora Pierre ex A. Froehner. Đây là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan – Tây Nguyên trù phú với độ cao từ 800 -1000m so với mặt nước biển. Là loại cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm.

Đặc điểm:Hạt cà phê Robusta hình bàn cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái. Trãi qua quá trình chế biến trên dây chuyền thiết bị hiện đại với công nghệ cao tạo cho loại cà phê Robusta có mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, không chua, hàm lượng cafein vừa đủ đã tạo nên một loại cà phê đặc sắc phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam.

2. Hạt cà phê Arabica

Loại này có hai loại đang trồng tại Việt Nam: Moka và Catimor

a) Hạt cà phê Moka:

Mùi thơm quyến rũ, ngào ngạt, vị nhẹ, nhưng sản lượng rất thấp, giá trong nước không cao vì không xuất khẩu được, trong khi giá xuất rất cao-gấp 2-3 lần Robusta – vì trồng không đủ chi phí nên người nông dân ít trồng loại café này.

b) Hạt cà phê Catimor: 

Mùi thơm nồng nàn, hơi có vị chua, giá xuất gấp hai lần Robusta – nhưng không thích hợp với khí hậu vùng đất Tây Nguyên vì trái chín trong mùa mưa và không tập trung – nên chi phí hái rất cao – hiện nay tại Quảng Trị đang trồng thí nghiệm, đại trà loại cây này và có triển vọng rất tốt.

Cà phê Arabica còn được biết đến với cái tên dân gian gọi là cà phê chè. Ơ nước ta chủ yếu gồm 2 giống chính là mokka và catimor thuộc loài thực vật Coffea L. Cà phê Arabica chiếm một diện tích rất ít khoảng 1% diện tích trồng cà phê. Loại cà phê này chỉ cho chất lượng tốt khi được trồng ở độ cao trên 1000m so với mặt nước biển. Vì hiệu quả kinh tế cao và chất lượng tốt nên hiện nay diện tích trồng đang được nhà nước khuyến khích trồng.

Đặc điểm: Hạt cà phê Arabica khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàng, đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn và thích hợp với khẩu vị của các qúy bà.

c) Hạt cà phê Mít

Không phổ biến lắm vì vị rất chua – chịu hạn tốt. Công chăm sóc đơn giản, chi phí rất thấp – nhưng thị trường xuất khẩu không chuộng kể cả trong nước nên ít người trồng loại này – một cây café mít 15-20 tuổi, nếu tốt có thể thu hoạch từ 100kg -200kg café tươi nếu nằm gần chuồng bò hoặc nơi sinh hoạt gia đình …

Cherry hay còn gọi là cà phê mít gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.

Đặc điểm: Hạt cà phê Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ của một loài cây trưởng thành dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa quyện nhau thât sâu sắc.

3. Hạt cà phê Culi

Là sự lựa chọn những hạt cà phê no tròn của các giống cà phê Robusta, Arabica và Cherry. Đó là những hạt cà phê đã tích tụ những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên đã giành cho vùng đất đỏ bazan. Bằng công nghệ chắc lọc và tinh chế hiện đại chúng tôi đã cho ra đời một sản phẩm tuyệt hảo nhất.

Đặc điểm: Hạt cà phê Culi là những hạt cà phê no tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh đó là những gì mà Culi coffee mang đến. Đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.

4. Một vài sự kết hợp khi sử dụng cà phê thành phẩm


Công thức 1: Hạt cà phê Robusta + Arabica


Đây là dòng sản phẩm dựa trên sự kết hợp hoàn hảo của Robusta và Arabica. Là một sản phẩm trong đó đã chắc lọc hết sự tinh túy mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Cao Nguyên đầy nắng gió nhưng rất mến khách.

Tùy vào sở thích hay công thức riêng mà bạn có thể phối trộn theo những tỷ lệ khác nhau. Ví dụ như thiên về hương thơm thì Arabica nhiều hơn và muốn vị đậm đà hơn thì dùng robusta nhiều hơn...

Công thức 2: Hạt cà phê Robusta + Cà phê Mít

Đây là một dòng sản phẩm kết hợp mang sắc thái riêng biệt. Không thua kém gì Robusta – Arabica. Là sự hòa quyện giữa đắng gắt của Robusta và vị chua quyến rũ của Cherry. Từ đó chinh phục lòng người với một cảm giác ngất ngây và say đắm như những đôi tình nhân.

Công thức 3: Hạt cà phê Culi Robusta

Đây là một sản phẩm tổng hợp Robusta – Culi. Tạo nên sự đậm đà hơn nữa trong màu sắc cũng như tăng cường vị đắng gắt của Robusta. Tao nên một dòng sản phẩm đậm đà càng đậm đà hơn giành riêng cho những người sành cà phê và thích cảm giác mạnh.

Công thức 4: Robusta + Arabica + Cà phê Mít

Sự kết hợp này tùy thuộc vào trình độ của người phối trộn, phải thật sự khéo léo mới có thể kết hợp được nhiều yếu tố trong 3 loại cà phê này đó là: Hương thơm của arabica, vị đậm đà của robusta và vị chua của cà phê Mít.

Lời kết


Và nhiều sự kết hợp khác nữa bạn hoàn toàn có thể tạo ra cho riêng mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trên đây chỉ là phần cơ bản, việc kết hợp hương vị của các loại cà phê còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: chẳng hạn như mức độ rang đậm hay nhạt, phong cách uống cà phê của khách hàng...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Máy rang cà phê O Tesla Roaster mini công suất 1kg/mẻ rang

Thông số chi tiết máy rang cà phê OTesla 1 1. Điều khiển được nhiệt độ rang. 2. Điều khiển được lưu lượng gió rang. 3.Không bị cháy xém trong quá trình rang. 4. Làm nguội cực nhanh 5. Kết nối được máy tính. 6. Vẽ được giảng đồ nhiệt của hạt rang ROR THÔNG SỐ KỸ THUẬT CHI TIẾT 1. THÔNG SỐ CƠ BẢN - Công suất: 2- 4 kg/giờ - Thời gian rang cho một mẻ: 10 - 15 phút. - Lượng gas tiêu hao: 2 - 3 kg gas/ 50 kg cà phê - Độ ồn: <80db - Màu sắc của hạt cà phê sau rang có độ đồng màu cao. - Mô tơ và mô tơ giảm tốc: DMK Hàn Quốc - Tổng công suất điện: 0.6 kW 2. THIẾT KẾ THÂN MÁY - Vật liệu: Thép đen sơn tĩnh điện, khung được thiết kế cứng vững - Mặt trước được đúc bằng gang chịu được nhiệt độ cao - Kết cấu khung được làm bằng thép cường lực cao - Kết cấu khung chống lại sự giãn nở nhiệt trong suốt quá trình rang 3.THIẾT KẾ TRỐNG RANG - Vật liệu: chịu được nhiệt độ cao - Có 2 lớp - Cảm biến nhiệt độ được đặt trong lòng trống - Motor hợp giảm tốc 03 pha của trống

Ở Đâu Bán Máy Rang Cafe UY TÍN, CHẤT LƯỢNG với Giá Tốt Nhất

Chào bạn, có phải bạn đang băn khoăn chưa biết chọn mua máy rang cà phê ở đâu chất lượng, uy tín với giá cả phải chăng? Bài viết này sẽ giúp bạn tự tìm được nhà sản xuất, cung ứng máy rang cafe phù hợp nhất. Chúng ta bắt đầu nào... Xác định mục đích mua máy rang Câu hỏi có vẻ hơi ngờ ngệch chút nhưng thực tế bạn cần xác định đúng mục đích khi chọn mua. Cụ thể, ở đây bạn chọn mua máy rang cà phê để rang mẫu? Chọn máy rang cà phê để trưng bày ở quán cà phê, ở văn phòng công ty? Chọn mua máy rang cà phê để sản xuất bỏ mối nhỏ lẻ? Hay chọn một loại máy rang cafe đủ lớn để sản xuất công nghiệp..... Để làm gì vậy? Ngắn gọn là khi xác định được mục đích cụ thể thì chúng ta sẽ không mất thời gian để chọn được nhà cung cấp phù hợp. Ví dụ cụ thể: - Nếu mục đích của bạn là mua máy rang cà phê để rang mẫu thử nếm ở văn phòng: Thì bạn nên chọn loại máy rang cafe có công suất nhỏ, rang bằng điện để đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng (đương nhiên là chất lượng phải đảm bảo). Một

Giới thiệu thương hiệu máy rang cà phê cao cấp Otesla Roaster

Thương hiệu máy rang cà phê Otesla Roaster là một trong những nhà sản xuất máy rang cafe chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Từ sản phẩm máy rang cafe mini cho đến máy rang cà phê công nghiệp. Thương hiệu máy rang cà phê Otesla Roaster GIỚI THIỆU CHUNG Công Ty TNHH Công Nghiệp O Tesla hoạt động trong lĩnh vực chế tạo sản xuất máy móc thiết bị công nghệ tự động, cơ khí chính xác, thi công lắp đặt công trình cơ khí, công trình điện công nghiệp.   Với trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ kỹ thuật lành nghề, O Tesla mang đến những sản phẩm có chất lượngcao, tiến độ giao hàng đảm bảo, đáp ứng sự hài lòng của khách hàng.   Thế mạnh tạo nên thương hiệu máy rang càef O Tesla là: Sự chuyên môn hóa và tinh thần trách nhiệm cao, làm việc nghiêm túc, sản phẩm hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ nhất. Ngoài ra, các bộ phận thường xuyên trao đổi công việc, chia sẽ những khó khăn, sáng kiến xây dựng nên O Tesla năng