Chuyển đến nội dung chính

Phần 1: Phân loại cà phê trên thế giới theo giống

Trên thế giới, cà phê có rất nhiều loại, đây là một loại cây có khả năng thích nghi với môi trường. Hiện nay, các nước trên thế giới cũng như ở nước ta đều trồng ba loại cà phê là: arabica (cà phê chè), canephora (cà phê vối), excelsa (cà phê mít).


1. Cà phê chè (arabica)


Là loại cà phê được trồng và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, chiếm 9/10 tổng sản lượng cà phê. Cây cao 3 ÷ 5 m, có khi 7 ÷ 10 m, thời gian ra hoa ở nước ta từ tháng 2 đến tháng 4. Quả hình trứng hay hình tròn, khi chín có màu đỏ tươi, kích thước quả: dài 17 ÷ 18 mm, đường kính tiết diện 10 ÷ 15 mm, 500 ÷ 700 quả/kg, thời gian từ lúc có quả đến lúc chín 6 ÷ 7 tháng, thời vụ thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2.

Hạt có vỏ lụa màu bạc, ít bám vào nhân, kích thước: dài 5 ÷ 10 mm, rộng 4 ÷ 7 mm, dày 2 ÷ 4 mm, kích thước này thay đổi theo từng loại và theo điều kiện môi trường. Khối lượng 500 ÷ 700 hạt/100g, hàm lượng cafein 1,3 %, hạt có màu xám xanh, xanh lục tùy theo chủng và cách chế biến, năng suất 400 ÷ 500kg cà phê nhân/ha. Tỉ lệ thành phẩm (cà phê nhân) so với nguyên liệu (cà phê quả tươi) là 14 ÷ 20 %.

Cà phê chè là loại cà phê được ưa chuộng nhất do hương thơm và mùi vị tốt.

2. Cà phê vối hay cà phê robusta (canephora)


Cây cao từ 3 ÷ 8 m, mùa hoa từ tháng 4 đến tháng 6. Quả hình tròn hoặc hình trứng, khi chín có màu đỏ hoặc hồng, trên quả thường có đường gân dọc, vỏ quả mỏng so với cà phê chè, thời gian từ khi có quả đến lúc chín 10 ÷ 12 tháng, thời vụ thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 4.

Hạt hình bầu dục hay tròn, vỏ lụa trắng dễ bong, khoảng 600 ÷ 900 hạt/100g, hạt dài 5 ÷ 8 mm, hạt có màu xanh bạc, xanh lục hoặc xanh nâu tùy theo chủng và cách chế biến, hàm lượng cafein 2 ÷ 3 %, đây là loại cà phê có nhiều cafein nhất.

Năng suất trồng trọt 500 ÷ 600 kg cà phê nhân/ha, ít hương thơm, thường dùng để pha trộn với cà phê chè hay để chế biến cà phê hòa tan và bánh kẹo cà phê.

Loại cà phê này giá trị thương phẩm kém nhưng lại chịu được hạn, ít kén đất và ít bị sâu bệnh.

3. Cà phê mít (excelsa)


Cây cao từ 6 ÷ 15 m, quả chín có màu đỏ, to và dày. Khối lượng 500 ÷ 700 quả/kg. Hình dạng hạt cà phê mít giống như hạt cà phê chè, màu vàng xanh hay màu vàng rạ, vỏ lụa dính sát vào nhân, khó bong, khoảng 700 ÷ 1000 hạt/100g, hàm lượng cafein 1 ÷ 1,2 %.

Năng suất 500 ÷ 600 kg cà phê nhân/ha, tỉ lệ thành phẩm (cà phê nhân) so với cà phê quả tươi khoảng 10 ÷ 15 %.

Giá trị thương phẩm không cao do hạt không đều, khó chế biến, hương vị thất thường, tuy nhiên đây là loại cà phê chịu được hạn, ít kén đất và ít bị sâu bệnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ở Đâu Bán Máy Rang Cafe UY TÍN, CHẤT LƯỢNG với Giá Tốt Nhất

Chào bạn, có phải bạn đang băn khoăn chưa biết chọn mua máy rang cà phê ở đâu chất lượng, uy tín với giá cả phải chăng? Bài viết này sẽ giúp bạn tự tìm được nhà sản xuất, cung ứng máy rang cafe phù hợp nhất. Chúng ta bắt đầu nào... Xác định mục đích mua máy rang Câu hỏi có vẻ hơi ngờ ngệch chút nhưng thực tế bạn cần xác định đúng mục đích khi chọn mua. Cụ thể, ở đây bạn chọn mua máy rang cà phê để rang mẫu? Chọn máy rang cà phê để trưng bày ở quán cà phê, ở văn phòng công ty? Chọn mua máy rang cà phê để sản xuất bỏ mối nhỏ lẻ? Hay chọn một loại máy rang cafe đủ lớn để sản xuất công nghiệp..... Để làm gì vậy? Ngắn gọn là khi xác định được mục đích cụ thể thì chúng ta sẽ không mất thời gian để chọn được nhà cung cấp phù hợp. Ví dụ cụ thể: - Nếu mục đích của bạn là mua máy rang cà phê để rang mẫu thử nếm ở văn phòng: Thì bạn nên chọn loại máy rang cafe có công suất nhỏ, rang bằng điện để đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng (đương nhiên là chất lượng phải đảm bảo). Một

Giới thiệu thương hiệu máy rang cà phê cao cấp Otesla Roaster

Thương hiệu máy rang cà phê Otesla Roaster là một trong những nhà sản xuất máy rang cafe chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Từ sản phẩm máy rang cafe mini cho đến máy rang cà phê công nghiệp. Thương hiệu máy rang cà phê Otesla Roaster GIỚI THIỆU CHUNG Công Ty TNHH Công Nghiệp O Tesla hoạt động trong lĩnh vực chế tạo sản xuất máy móc thiết bị công nghệ tự động, cơ khí chính xác, thi công lắp đặt công trình cơ khí, công trình điện công nghiệp.   Với trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ kỹ thuật lành nghề, O Tesla mang đến những sản phẩm có chất lượngcao, tiến độ giao hàng đảm bảo, đáp ứng sự hài lòng của khách hàng.   Thế mạnh tạo nên thương hiệu máy rang càef O Tesla là: Sự chuyên môn hóa và tinh thần trách nhiệm cao, làm việc nghiêm túc, sản phẩm hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ nhất. Ngoài ra, các bộ phận thường xuyên trao đổi công việc, chia sẽ những khó khăn, sáng kiến xây dựng nên O Tesla năng

Phần 2: Phân loại cà phê theo dạng hạt

Bài viết này sẽ chỉ rõ sự khác biệt giữa các loại hạt cà phê thông dụng nhất hiện nay trên thế giới và qua đó dẫn chứng một vài sự kết hợp để tạo nên những hương vị cà phê khác nhau khi pha chế. Hạt cà phê robusta đã được rang chín. 1. Hạt cà phê Robusta Loại cây trông này rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam – nhất là vùng đất bazan (Gia lai, Đắclắc) – hằng năm đạt 90-95% tổng sản lượng cà phê Việt Nam, mùi thơm nồng, không chua, độ cafein cao, thích hợp với khẩu vị người Việt, nhưng quá đậm đặc với người nước ngoài. Trồng cà phê Robusta phải thâm canh mới đạt được năng suất cao vì trái đậu trên cành một lần, phải tạo cành mới (cành thứ cấp 1,2,3…). để đạt được yếu tố này, người nông dân phải có vốn, một kiến thức cơ bản. Thường thì mới năm thứ hai-thời kỳ kiến thiết cơ bản-người trồng đã thu hoạch, không hãm ngọn sớm nên đến năm thứ 1 kinh doanh (năm thứ 3 của cây trồng) cây đã yếu, có hình tán dù, thiếu cành thứ cấp. Cà phê Robusta ha